Hướng dẫn thăm quan Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) từ A đến Z

Hướng dẫn thăm quan Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) từ A đến Z

Ngoài Hồ Tây, danh thắng nổi tiếng bậc nhất Thủ đô phải kể đến Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) – địa điểm không thể bỏ qua trong cẩm nang du lịch Hà Nội. Hồ Hoàn Kiếm (hay Hồ Gươm) là hồ nước ngọt tự nhiên nằm giữa trung tâm Hà Nội. Đây là địa danh gắn với câu chuyện truyền thuyết về vua Lê Thái Tổ trả lại gươm báu cho Rùa thần.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm), bao gồm lịch sử, địa điểm tham quan nổi tiếng xung quanh, phương tiện di chuyển, địa chỉ ăn uống ngon và những kinh nghiệm hữu ích khác để bạn có chuyến tham quan trọn vẹn nhất. Cùng Cẩm Nang Du Lịch đi vào khám phá địa danh nổi tiếng này qua bài viết dưới đây.

>> Tìm hiểu thêm: Địa điểm du lịch Hà Nội: Những gợi ý được yêu thích NHẤT khi đến thủ đô

Hồ Gươm ở đâu?

Hồ Hoàn Kiếm

Địa chỉ: Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội là điểm kết nối của những khu phố cổ nổi tiếng như: phố Hàng Đào, phố Hàng Ngang, phố Lương Văn Can và những khu phố như: Tràng Thi, Tràng Tiền, Bà Triệu, Hàng Bài, Đinh Tiên Hoàng. Vị trí đắc địa này tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Thủ đô và du khách có thể dạo chơi quanh hồ, khám phá các địa danh nổi tiếng lân cận và tìm hiểu về nét văn hóa đặc trưng của khu phố cổ xung quanh.

Các phương tiện đi Hồ Gươm Hà Nội phổ biến nhất

Tại Hà Nội, bạn có thể lựa chọn nhiều loại phương tiện để đến hồ Hoàn Kiếm/Hồ Gươm. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn tùy theo điều kiện và nhu cầu trải nghiệm của mình:

Xe máy:

Du lịch Hà Nội, bạn có thể thuê xe máy tại khách sạn hoặc các cơ sở cung cấp dịch vụ thuê xe để khám phá Thủ đô. Trong trường hợp bạn không biết đường đi có thể tham khảo ứng dụng chỉ đường Google Maps, sau đó trải nghiệm khám phá nhiều cung đường đẹp và địa chỉ vui chơi thú vị của Hà Nội.

Xe ô tô:

Bạn có thể đi ô tô cá nhân hoặc sử dụng dịch vụ taxi, xe công nghệ (Grab, Be..) để đến hồ Hoàn Kiếm. Lưu ý rằng khu vực hồ Hoàn Kiếm thường đông đúc, bạn nên lựa chọn thời điểm thích hợp hoặc sử dụng phương tiện khác vào giờ cao điểm.

Xe buýt:

Hồ Hoàn Kiếm có nhiều tuyến xe buýt đi qua như: 02, 09, 14, 36, 90, 113, E02, E05, E07, tuyến bus 2 tầng Hà Nội city tour…

Đi bộ:

Nếu bạn ở gần khu vực hồ Hoàn Kiếm, bạn có thể đi bộ để tận hưởng không khí trong lành và ngắm nhìn cảnh đẹp xung quanh.

1 vòng Hồ Gươm bao nhiêu km? Tham quan Hồ Gươm bằng phương tiện gì?

Hồ Hoàn Kiếm

1 vòng Hồ Gươm bao nhiêu km?

Chu vi hồ Hoàn Kiếm khoảng 1,7km.

Tham quan Hồ Gươm bằng phương tiện gì?

Bạn có thể tham quan hồ Hoàn Kiếm bằng nhiều phương tiện khác nhau tùy theo sở thích và thời gian của mình:

 • Đi bộ
 • Thuê xe đạp đôi
 • Đi xích lô

Đi bộ:

Đây là cách tham quan hồ Hoàn Kiếm phổ biến và tiết kiệm nhất. Bạn có thể vừa đi vừa ngắm cảnh, tận hưởng không khí trong lành và cảm nhận cuộc sống bình yên xung quanh hồ.

Thuê xe đạp đôi:

Đây là cách tham quan hồ Hoàn Kiếm khá lãng mạn và thuận tiện. Bạn có thể thuê xe đạp đôi tại các điểm cho thuê xung quanh hồ với giá khoảng 50.000 – 100.000VNĐ/giờ.

Đi xích lô:

Nếu bạn muốn vừa tham quan vừa nghe người lái xích lô kể về lịch sử, văn hóa và những câu chuyện thú vị xung quanh hồ Hoàn Kiếm thì hãy chọn đi xích lô. Giá thuê xích lô khoảng 150.000 – 200.000VNĐ/giờ.

Tìm hiểu lịch sử sự tích Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm

Lịch sử Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Gươm còn có tên gọi khác là Hồ Hoàn Kiếm. Tương truyền rằng, vào thời nhà Lê, vua Lê Thái Tổ đã cho quân đóng tại bờ sông Hồng, khi đó hồ chính là một khúc quanh của dòng sông này.

Vào năm 1428, khi bị giặc Minh truy đuổi, vua Lê Thái Tổ đã rút quân về thành Nghệ An. Trong khi đó, thanh gươm mà ông thường dùng để chống giặc bị rơi xuống hồ. Một hôm, khi ra hồ bơi thuyền, vua trông thấy lưỡi gươm sáng quắc bèn thò tay xuống nước lấy thì lưỡi gươm tự nhiên bay đến tay vua.

Nhờ có thanh gươm này, vua Lê Thái Tổ đã đánh thắng giặc Minh, giành lại độc lập cho đất nước. Sau khi đất nước thái bình, vua thường chèo thuyền ra giữa hồ và nghe thấy tiếng Rùa thần bảo rằng:

“Hoàn gươm trả gươm,

Sông nước trở về nguồn”

Vua bèn rút gươm trả lại cho Rùa thần. Sau khi gươm được trả lại cho Rùa thần thì nhánh sông Hồng cũng dần tách ra thành một hồ riêng biệt, người dân gọi là Hồ Hoàn Kiếm.

Sự tích Hồ Hoàn Kiếm

Sự tích Hồ Hoàn Kiếm gắn liền với truyền thuyết về vua Lê Lợi trả gươm cho Rùa thần. Chuyện kể rằng, vào thời vua Lê Lợi, nước ta bị giặc Minh đô hộ. Lê Lợi đã phất cờ khởi nghĩa kêu gọi nhân dân cùng đứng lên chống giặc.

Xem thêm:  Review Phố Tạ Hiện - Những hoạt động vui chơi, ăn uống về đêm

Một hôm, khi Lê Lợi đi qua hồ Tả Vọng, thấy một thanh gươm nạm ngọc sáng chói cắm giữa một đầm sen. Lê Lợi rút thanh gươm ra khỏi đầm rồi dùng nó để đánh giặc. Thanh gươm này rất linh nghiệm, nó giúp Lê Lợi đánh thắng quân Minh và giành lại nền độc lập cho đất nước.

Sau khi đất nước được giải phóng, Lê Lợi đi thuyền dạo chơi trên hồ Tả Vọng, thì bỗng một con Rùa Vàng ngoi lên đòi lại thanh gươm. Lê Lợi rút gươm trả lại cho Rùa Vàng. Từ đó, hồ Tả Vọng có tên là Hồ Hoàn Kiếm (hồ trả gươm).

Top địa điểm tham quan nổi tiếng quanh Hồ Gươm

Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm là điểm đến du lịch nổi tiếng, không chỉ thu hút du khách bởi cảnh đẹp thơ mộng mà còn bởi những địa điểm tham quan lịch sử, văn hóa và kiến trúc độc đáo xung quanh hồ. Dưới đây là top 15 địa điểm tham quan nổi tiếng quanh Hồ Gươm mà bạn nên ghé thăm:

Tháp Rùa hồ Hoàn Kiếm

Tháp Rùa là một biểu tượng của Hà Nội, được xây dựng trên gò đất nhỏ giữa Hồ Hoàn Kiếm. Tháp được xây dựng vào thời vua Lý Thái Tổ (1010-1028).

Đến thời vua Lê Thánh Tông (1460-1497), tháp được đổi tên thành Tháp Quy Sơn (núi Rùa). Vào năm 1886, tháp bị quân Pháp phá hủy. Sau đó, vào năm 1891, chính quyền Pháp đã cho xây dựng lại tháp với tên gọi là Tháp Rùa. Đầu thế kỷ XX, tháp bị sét đánh, nên vào năm 1958, chính quyền Hà Nội đã cho trùng tu lại tháp.

Tháp Rùa là một tòa tháp cao 15m, có hình dáng giống như một con rùa đang ngoi đầu lên khỏi mặt nước. Tháp được xây dựng bằng đá ong, trên đỉnh tháp có xây một ngôi chùa nhỏ thờ Phật.

Đền Ngọc Sơn

Đền Ngọc Sơn là một ngôi đền nằm trên đảo Ngọc Sơn, giữa Hồ Hoàn Kiếm. Đền được xây dựng vào thế kỷ 19, thờ Đức Thánh Trần và Đức Thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Đây là một ngôi đền có kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa phong cách kiến trúc truyền thống và phong cách kiếntrúc hiện đại. Đền Ngọc Sơn là nơi thờ cúng, tín ngưỡng của người dân Hà Nội.

Bước vào Đền Ngọc Sơn, du khách sẽ được ngắm nhìn những kiến trúc độc đáo, các bức tranh treo tường với những câu chuyện lịch sử phong phú. Bên cạnh đó, từ đền, bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh Hồ Hoàn Kiếm yên bình và thơ mộng.

Tràng Tiền Plaza

Hồ Hoàn Kiếm

Địa chỉ: 24 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Tràng Tiền Plaza là khu mua sắm và giải trí nổi tiếng ở Hà Nội, xây từ năm 1901. Kiến trúc sang trọng, tone màu chủ đạo là vàng và trắng. Nơi nhiều thương hiệu cao cấp lựa chọn để bày trí sản phẩm của mình.

Phố đi bộ Hồ Gươm

Hồ Hoàn Kiếm

Khác với không khí yên bình của các di tích lịch sử, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm là nơi sôi động và náo nhiệt vào ban đêm. Khu vực này có nhiều cửa hàng bán đa dạng sản phẩm, ẩm thực phong phú và hoạt động đường phố, cũng như trò chơi dân gian thú vị.

Do đó, đây là điểm đến giải trí cuối tuần được nhiều người dân và du khách yêu thích. Khi dạo quanh phố đi bộ, bạn có thể ghé thăm các điểm check-in, thưởng thức đặc sản tại khu phố cổ hoặc thưởng thức cà phê đường phố ngon miệng cùng bạn bè. Lưu ý rằng phố đi bộ chỉ mở cửa vào các ngày thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần, vì vậy hãy sắp xếp lịch trình của bạn một cách hợp lý.

Phố Đinh Lễ

Địa chỉ: Phố Đinh Lễ, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm

Phố Đinh Lễ được mô tả như “thiên đường sách” của Hà Nội, gần hồ Hoàn Kiếm. Dãy phố này có nhiều cửa hàng sách, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều loại sách khác nhau từ triết học, lịch sử, văn hóa, kinh tế, khoa học xã hội đến sách chuyên ngành…

Phố này được coi là “thiên đường tri thức” của Hà Nội, là nơi các tác giả trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi về sách.

Đài Nghiên, Tháp Bút

Đài Nghiên, Tháp Bút là một trong những biểu tượng văn hóa nổi tiếng của thủ đô Hà Nội. Đài Nghiên được xây dựng vào năm 1864, gồm ba tầng với hình dáng cung kính, trang nhã. Trên đài có bức bảo thư của vua Tự Đức gửi vua Thiệu Trị, thể hiện tinh thần đạo đức, lòng yêu nước cao cả.

Tháp Bút là nơi trưng bày những bức tranh, tác phẩm điêu khắc nghệ thuật của các danh họa, nghệ nhân nổi tiếng. Đây cũng là không gian lưu giữ và trưng bày những cây bút quý của các triều đại phong kiến Việt Nam.

Cầu Thê Húc

Hồ Hoàn Kiếm

Cầu Thê Húc được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, là con đường nối từ đất liền sang đảo Ngọc Sơn – địa điểm có Đền Ngọc Sơn nổi tiếng. Cầu Thê Húc có kiến trúc độc đáo, được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, sơn màu đỏ uyển chuyển. Cầu được xem là biểu tượng của tình bạn, tình thân, và tình yêu.

Ngoài ra, từ Cầu Thê Húc, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh Hồ Hoàn Kiếm lãng mạn, đặc biệt vào buổi tối khi thành phố lung linh ánh đèn.

Đền Bà Kiệu

Đến với Hồ Gươm, du khách không nên bỏ lỡ việc tham quan Đền Bà Kiệu. Đền Bà Kiệu là một công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn văn hóa dân gian, là nơi tôn vinh vị thần đất, thủy, cây cỏ. Đền Bà Kiệu còn gắn liền với truyền thuyết về Bà Chúa Liễu, người đã cứu dân khỏi nạn hạn.

Đến Đền Bà Kiệu, du khách có thể tìm hiểu về truyền thống tâm linh, thờ cúng của người dân Hà Thành, thưởng ngoạn kiến trúc độc đáo và chiêm bái những tác phẩm điêu khắc tinh xảo.

Phố cổ Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm

Địa chỉ: Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Hãy nhớ dạo bước qua các khu phố cổ khi đến thăm hồ Hoàn Kiếm để chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và tinh hoa của Hà Nội xưa. Đây cũng là nơi bạn có thể thưởng thức những món ngon đặc sản của đất Kinh kỳ.

Xem thêm:  Lý do UNESCO công nhận Hoàng thành Thăng Long là Di sản Văn hóa Thế giới

Khu phố cổ Hà Nội giới hạn ở phía Bắc bởi phố Hàng Đậu; phía Nam là phố Hàng Bông, Hàng Gai, Cầu Gỗ, Hàng Thùng; phía Tây là phố Phùng Hưng và phía Đông là phố Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải.

Tháp Hòa Phong bên bờ hồ Hoàn Kiếm

Tháp Hòa Phong là một công trình kiến trúc truyền thống nằm bên bờ hồ Hoàn Kiếm, gần cầu Thê Húc. Tháp được xây dựng vào thế kỷ 18, là nơi thờ Quốc tổ Lê Thánh Tông và các vị vua Lê. Tháp Hòa Phong mang đậm nét đẹp cổ kính, là di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng của Hà Nội.

Đến Tháp Hòa Phong, du khách có cơ hội tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, đền chùa Việt Nam, chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và tận hưởng không gian yên bình, thoáng đãng bên cạnh hồ Hoàn Kiếm.

Hồ Hoàn Kiếm

Thông tin cần biết về rùa Hồ Gươm

Trong lòng Hồ Gươm yên bình, có một số lượng rùa khá lớn sinh sống. Rùa Hồ Gươm được coi là linh thần bảo vệ thành phố, mang đến may mắn, an lành cho người dân. Dưới đây là một số thông tin cần biết về rùa Hồ Gươm:

Rùa Hồ Gươm được coi là linh thần bảo vệ Hà Nội, mang lại niềm tin và lòng kính trọng của người dân. Việc bảo vệ và duy trì môi trường sống của rùa Hồ Gươm là nhiệm vụ cần được quan tâm.

Hồ Hoàn Kiếm có gì ăn? Những quán ngon nhất định phải thử

Khi tham quan Hồ Hoàn Kiếm, bạn không chỉ được tận hưởng cảnh đẹp, khám phá các điểm tham quan nổi tiếng mà còn được thưởng thức những món ăn ngon miệng tại những quán ẩm thực nổi tiếng xung quanh. Dưới đây là danh sách những quán ngon phải thử khi bạn đến Hồ Hoàn Kiếm:

Chợ Đồng Xuân – thiên đường ẩm thực phố cổ

Hồ Hoàn Kiếm

Chợ Đồng Xuân là trung tâm mua sắm, văn hóa, ẩm thực hấp dẫn trên địa bàn Hà Nội. Tại đây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn truyền thống Việt Nam như bún chả, phở, nem chua, bánh cuốn, chả cá…

Bún thang Cầu Gỗ

Bún thang Cầu Gỗ là một món ăn truyền thống ngon nức tiếng của Hà Nội. Món bún thang được biết đến với hương vị đặc trưng, dễ ăn, bổ dưỡng. Bún thang Cầu Gỗ có không gian yên tĩnh, thoáng đãng, thích hợp để thưởng thức trong không khí yên bình của hồ Hoàn Kiếm.

Kem Tràng Tiền 35

Địa chỉ: 35 Tràng Tiền, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Kem Tràng Tiền là một cửa hàng kem lâu đời và nổi tiếng tại khu vực Hồ Gươm, Hà Nội. Cửa hàng này được biết đến với những que kem mát lạnh, thơm ngon mang hương vị truyền thống.

Bạn có thể chọn từ các loại kem như vani, sữa dừa, đậu xanh… phù hợp với sở thích và khẩu vị của mình. Việc cầm một cây kem mát lạnh, đi dạo quanh hồ Hoàn Kiếm đã trở thành một trải nghiệm khó quên với nhiều du khách.

Bún chả Hàng Quạt

Hồ Hoàn Kiếm

Địa chỉ: Ngõ 74 Hàng Quạt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Bún chả ngon tại Hà Nội, cửa hàng ở ngõ Hàng Quạt. Thịt nướng thơm, nước chấm ngon. Nguyên liệu tươi mỗi ngày, giá rẻ.

Ốc nóng Đinh Liệt

Địa chỉ: 01 Đinh Liệt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Quán ốc số 1 Đinh Liệt luôn đông khách vì ốc ngon tuyệt. Bát ốc nhanh, nóng hổi, thịt ốc tươi giòn, béo ngọt, kèm nước chấm đậm đà. Chủ quán biết cách chế biến ốc sạch, thơm ngon, nước chấm đậm đà, để lại dư vị khó quên.

Chè bốn mùa Hàng Cân

Địa chỉ: Số 04 Hàng Cân, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Quán chè bốn mùa số 4 Hàng Cân gần hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, nổi tiếng với nhiều loại chè ngon phong phú. Quán đã hoạt động hơn 50 năm, là điểm đến quen thuộc của người dân và du khách khi đến Hà Nội.

Chè ở đây được chế biến theo phong cách “mùa nào thức nấy”, từ chè nóng thơm lừng đến chè mát lạnh, rất hấp dẫn và thơm ngon.

Lịch trình tham quan hồ Hoàn Kiếm 1 ngày trọn niềm vui

Nếu bạn có dự định tham quan Hồ Hoàn Kiếm trong một ngày, dưới đây là lịch trình gợi ý để bạn có trải nghiệm trọn vẹn và niềm vui:

Buổi sáng:

 • 8:00 AM: Bắt đầu ngày bằng việc tham quan Hồ Hoàn Kiếm, chụp những bức ảnh đẹp, ngắm cảnh lãng mạn.
 • 9:30 AM: Thăm Đền Ngọc Sơn, ngắm nhìn kiến trúc độc đáo, tìm hiểu lịch sử văn hóa địa phương.

Buổi trưa:

 • 12:00 PM: Dùng trưa tại các nhà hàng, quán ăn ngon xung quanh Hồ Hoàn Kiếm.
 • 1:30 PM: Thăm Cầu Thê Húc, Đền Bà Kiệu, khám phá Tháp Hòa Phong.

Buổi chiều:

 • 3:30 PM: Thăm Tháp Rùa, tham quan Đài Nghiên, Tháp Bút.
 • 5:00 PM: Mua sắm, thưởng thức ẩm thực tại Chợ Đồng Xuân.

Với lịch trình trên, bạn sẽ có một ngày trải nghiệm đầy thú vị và những kỷ niệm khó quên tại Hồ Hoàn Kiếm, dạo quanh bờ hồ (phố đi bộ vào cuối tuần).

Kinh nghiệm du lịch Hồ Gươm hữu ích

Khi du lịch Hồ Hoàn Kiếm, bạn nên lưu ý một số kinh nghiệm sau để chuyến đi trở nên suôn sẻ và thú vị:

 • Địa điểm ăn uống: Nên thử các món ăn ngon xung quanh hồ Hoàn Kiếm như phở, bún chả, nem, bún ốc…
 • An toàn: Luôn giữ giấy tờ, tài sản cá nhân cẩn thận khi đi du lịch.
 • Mặc đồ thoải mái: Chọn trang phục thoải mái, phù hợp cho việc đi bộ và tham quan.
 • Đi lại: Sử dụng phương tiện công cộng hoặc thuê xe đạp, xe đạp đôi để tham quan Hồ Hoàn Kiếm.

Với những kinh nghiệm trên, bạn sẽ có một chuyến du lịch Hồ Hoàn Kiếm thú vị và an toàn.

Kết luận

Trên đây là một hướng dẫn chi tiết về Hồ Hoàn Kiếm – điểm đến nổi tiếng, thú vị tại thủ đô Hà Nội. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời và những kỷ niệm đẹp khi đến thăm Hồ Hoàn Kiếm. Chúc bạn có chuyến đi thú vị và bổ ích!